" "

แนะนำที่เที่ยวดอยช้าง ถิ่นไร่กาแฟคุณภาพสูงกับวิว 360 องศา

แนะนำที่เที่ยวดอยช้าง ถิ่นไร่กาแฟคุณภาพสูงกับวิว 360 องศา

ขอบคุณที่มาภาพ….pixapay

เข้าสู่หน้าหนาวกันแล้ว หลายคนมีแพลนท่องเที่ยวโดยเฉพาะในภาคเหนือ เพราะถือว่าเป็นภาคที่มีอากาศเย็น และมีสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามมาก อย่างเช่นตามบนดอยต่าง ๆ และสถานที่เที่ยวที่จะมาแนะนำในวันนี้ คือดอยช้าง จังหวังเชียงราย เป็นอีกสถานที่ยอดฮิตทั้งกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ เนื่องจากเป็นดอยที่มีอากาศดี มีหมู่บ้านอยู่กลางหุบเขาและสามารถชมวิวได้แบบ 360 องศา อีกทั้งยังมีอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปีอีกด้วย

ดอยช้างมีหมู่บ้านที่อยู่ในอำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยทัศนียภาพของภูเขาในแถบนี้จะคล้ายกับรูปช้างแม่ลูก 2 เชือก มองเห็นได้ชัดเจนจากบริเวณโรงเรียนบ้านดอยช้าง ดังนั้นจึงเป็นที่มาของชื่อดอย ชุมชนในหมู่บ้านดอยช้างจะมี 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ด้วยกันได้แก่ ลีซู อาข่าและจีนยูนนาน แม้จะต่างเชื้อชาติแต่ก็อยู่อาศัยแบบพึ่งพากัน จึงทำให้หมู่บ้านมีความสงบสุขและเรียบง่าย

ขอบคุณที่มาภาพ….pixapay

บนดอยช้างนั้นมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000-1,800 เมตร โดยจุดสูงสุดของผาหัวช้างสูงที่ 1,800 เมตร บนดอยอุดมไปด้วยป่าเขา ที่ยังคงสภาพความสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้ ดังนั้นจึงมีอากาศเย็นอยู่ตลอดทั้งปี และสามารถปลูกพืชเมืองหนาวได้ดี โดยเฉพาะกาแฟพันธุ์เข้มและแมคคาเดเมีย ซึ่งเป็นสินค้าที่ขึ้นชื่อของดอยช้าง

ในอดีตสภาพพื้นที่บนดอยช้างนั้นค่อนข้างเสื่อมโทรม เพราะเป็นแหล่งทำไร่เลื่อนลอย ต่อมาหน่วยงานของรัฐได้เข้ามาส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาว เพื่อรักษาสภาพป่าและสภาพของดิน ตามแนวทางพระราชดำริฯ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเริ่มต้นทดลองปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า ส่งผลให้ปัจจุบันดอยช้างเป็นพื้นที่เพาะปลูก กาแฟพันธุ์อาราบิก้าชั้นเยี่ยมแห่งหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งมีรสชาติหอม กลมกล่อมและชุ่มคอมาก

ขอบคุณที่มาภาพ….pixapay

นอกจากในเรื่องของกาแฟที่โดดเด่นมากแล้ว ทัศนียภาพบนดอยช้างยังโดดเด่นไม่แพ้กันเลย หมู่บ้านอยู่ในหุบเขาที่ล้อมรอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่สลับกันอย่างสวยงาม มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่งดงามมาก และยังสามารถกางเต็นท์เพื่อรับบรรยากาศหมอกหนาในยามเช้าได้ด้วย บนดอยช้างนั้นมีสถานที่น่าสนใจ ดังต่อไปนี้

– ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรบ้านดอยช้าง เป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมซึ่งประกอบไปด้วยสวยดอกไม้ที่มีสีสันสวยงามตลอดปี มีจุดกางเต็นท์ ที่พักและร้านอาหาร
– ดอยช้าง คอฟฟี่ เฮ้าส์ เป็นร้านกาแฟที่แวดล้อมไปด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม และยังเป็นแหล่งที่ตั้งของโรงงานกาแฟดอยช้างอีกด้วย
– พุทธอุทยานสวนป่าไผ่ บรรยากาศเงียบสงบและมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่รอบ ๆ อุทยาน และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่เคยนำมาใช้ ในการประกอบพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาด้วย

ติดตามและไม่พลาดทุกการเคลื่อนไหว การท่องเที่ยว

สุดยอดทะเลที่สวยที่สุดในโลก ต้องยกให้ 3 แห่งนี้

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ชื่นชอบการไปทะเลกันทั้งนั้น เพราะว่าเต็มไปด้วยอากาศบริสุทธิ์ และความเย็นช่ำของน้ำทะเล ที่มีสีสวยใสต่างกัน หาดทรายขาวละเอียดเหยียบแล้วนุ่มเท้า ดังนั้นการได้ไปทะเลจึงเหมือนกับได้บำบัดด้วยธรรมชาติ ผ่อนคลายและสงบมากจริง ๆ และวันนี้เราก็มีทะเลสวย ๆ มาแนะนำกัน โดยถูกจัดอันดับว่าเป็นทะเลที่สวยที่สุดในโลก หากมีโอกาสควรต้องไปเยือนความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้ง…

อ่านเพิ่มเติม »

ถ้าเธอเบื่อทะเลมาเที่ยวเขากับเราได้นะ !!!! ที่ดีที่สุดของประเทศไทยสำหรับวันหยุดหนึ่งสัปดาห์

ถ้าเธอเบื่อทะเลมาเที่ยวเขากับเราได้นะ !!!! ที่ดีที่สุดของประเทศไทยสำหรับวันหยุดหนึ่งสัปดาห์…

อ่านเพิ่มเติม »
ร้านอาหารและคาเฟ่

ข้าวต้มที่แปลก แต่อร่อยบอกจนต้องบอกต่อ @ย่านเยาวราช

ร้านข้าวต้มเซี่ยงกี่ ต้นตำหรับความอร่อยที่อยากให้ทุกคนได้ลองชิม โดยเฉพาะข้าวต้มหอยนางรม เด็ดมาก…

อ่านเพิ่มเติม »